Cách Ngâm Rượu Ba Kích Tươi, Khô An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

Rượu Ba kích có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nhưng nếu ngâm và sử dụng không đúng cách sẽ có thể gặp phản ứng phụ cũng như không phát huy tác dụng.

 Ba kích là vị thuốc được ông cha ta sử dụng từ rất lâu đời, đặc biệt được coi là “thần dược” cho phái mạnh, giúp khẳng định bản lĩnh quý ông. Ngâm rượu Ba kích là cách sử dụng đơn giản nhất mà lại có hiệu quả rất tốt. Vậy, ngâm rượu Ba kích như nào tốt và chuẩn xác nhất. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết này nhé.

1 Công dụng của rượu Ba kích

1.1 Rượu Ba kích màu gì?

Rượu Ba kích thành phẩm (tức là sau khi hoàn thành quá trình ngâm ủ) sẽ có 3 màu chủ đạo: trắng, lam tím và tím đen; tùy thuộc vào thành phần ngâm và loại Ba kích. Trong từng phần ở các nội dung dưới, chúng tôi sẽ nêu rõ màu sắc của rượu sau khi ngâm để quý bạn đọc có thể phân biệt và cảm nhận.

1.2 Uống rượu Ba kích có tác dụng gì?

Ba Kích có vị cay nồng ngọt ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can thận. Nó có thể bổ thận, trợ dương, trừ phong hàn, thường được dùng để chữa liệt dương, đi tiểu nhiều lần, lạnh tử cung, hiếm muộn, phong thấp, thắt lưng và đầu gối đau, thận hư.

1.2.1 Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới

Với thành phần chính là Ba kích, nên rượu Ba kích chứa hàm lượng lớn các hợp chất như Kẽm, oligosaccharide, Bajijiasu… đều đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cường sinh lý phái mạnh. Trong đó phải kể đến vai trò tăng hormon nam testosteron, giúp giảm rối loạn sinh tinh, cải thiện ham muốn tình dục. Ngoài ra, rượu Ba kích cũng giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, đã được nghiên cứu trên chuột, giảm tác động có hại của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bajijiasu được chiết xuất từ Ba kích giúp bổ thận dương, giúp điều hòa nồng độ hormon sinh dục mà không gây ảnh hưởng xấu tới cơ quan sinh sản, đồng thời giúp tăng cường chức năng tình dục cho các quý ông. Tóm lại, lợi ích đầu tiên mà phái mạnh nhận được sau khi sử dụng rượu Ba kích là giúp kéo dài thời gian quan hệ, cải thiện ham muốn tình dục và khả năng cương cứng của “cậu nhỏ”. Từ đó giúp dần dần kiểm soát chứng xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương, đem lại sự thỏa mãn cho các cặp đôi, lấy lại bản lĩnh vốn có của các quý ông và gìn giữ hạnh phúc gia đình luôn cháy bỏng, nồng nhiệt.

1.2.2 Cường gân cốt, giảm đau lưng, nhức mỏi chân tay

Các nghiên cứu dược lý cho thấy rằng chiết xuất Ba kích đã tăng cường sự biểu hiện của yếu tố liên kết lõi α1 (cbfα1), một yếu tố phiên mã quan trọng để biệt hóa nguyên bào xương, tăng sự tăng sinh, hoạt động của phosphatase kiềm (ALP) và osteocalcin của nguyên bào xương. Các thí nghiệm trên động vật cũng phát hiện ra rằng chiết xuất nước Ba kích rõ ràng có thể ngăn chặn quá trình mất xương ở chuột bị loãng xương do phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh tọa. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tác dụng chống loãng xương của chiết xuất Ba kích được thực hiện chủ yếu thông qua việc ức chế quá trình tái hấp thu xương, nhưng không liên quan đến quá trình hình thành xương. Antraquinones và polysaccharid từ Ba kích có thể chịu trách nhiệm về hoạt động chống loãng xương của chúng, và cơ chế hoạt động của các thành phần này cần được nghiên cứu thêm. Với khả năng chống viêm và giảm đau mạnh mẽ, rượu Ba kích cũng được sử dụng từ rất lâu như một vị thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp, trị phong thấp hiệu quả.

1.2.3 Bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực, cải thiện đề kháng

Rượu Ba kích có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe đáng kể nhờ giàu vitamin và khoáng chất, cũng như các polysaccharide – có khả năng tăng sức bền, dẻo dai. Ngoài ra, chiết xuất Ba kích cũng giúp tăng các tế bào của hệ miễn dịch như bạch cầu, đại thực bào, từ đó cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể. Hơn thế nữa, chiết xuất Ba kích còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu suất học tập và ngăn ngừa bệnh Alzheimer[1].

1.3 Uống rượu Ba kích bao lâu thì có tác dụng?

Để phát huy hiệu quả tối ưu của rượu Ba kích, cần sử dụng điều độ trong khoảng thời gian nhất định, có thể từ 3-5 tháng sẽ thấy được tác dụng rõ rệt, khác hẳn so với ngày chưa sử dụng rượu Ba kích. Tuy nhiên, như trên đã trình bày, đối với tác dụng cải thiện sinh lý, người dùng sẽ cảm nhận được nhanh chóng, thậm chí là sau khi sử dụng lần đầu tiên.

2 Cách ngâm rượu Ba kích tươi

2.1 Chọn củ Ba kích ngâm rượu

Hiện có 2 loại Ba kích là Ba kích trắng và Ba kích tím. Ba kích trắng khá phổ biến và dễ kiếm, chiếm khoảng 80-90% trong tự nhiên; có vỏ màu vàng nhạt, phần thịt màu trắng, sau khi ngâm trong thời gian vừa đủ sẽ có màu trắng hoặc tím rất nhạt. Còn Ba kích tím không phổ biến và khó kiếm hơn, chỉ chiếm từ 10-20% trong tự nhiên; có vỏ màu vàng sậm hơn, phần thịt bên trong màu tím sẫm, sau khi ngâm trong thời gian vừa đủ sẽ cho ra màu tím đen hoặc lam tím. Mùi của Ba kích tím thơm hơn và phần lõi dai hơn, khó tách hơn so với Ba kích trắng. Để ngâm được rượu Ba kích ngon, chất lượng cần phải lựa chọn được củ Ba kích chuẩn, tránh mua phải dược liệu giả, kích thước củ đồng đều, không bị hư hại ảnh hưởng tới phần thịt bên trong. Dùng Ba kích trắng hay tím là tùy vào nhu cầu và tài chính của mỗi người. Trong khi Ba kích trắng dễ tìm, giá thành cũng hợp lý hơn nhưng lại không có công dụng tốt bằng Ba kích tím. Chọn Ba kích rừng cũng tốt hơn Ba kích trồng, đương nhiên là khó tìm và giá thành cũng cao hơn. Bởi Ba kích rừng thường có tuổi thọ lâu năm hơn, nôm na là “già” hơn, nên tích lũy nhiều chất bổ hơn, và cũng không có khả năng chứa dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng như Ba kích trồng. Củ Ba kích trồng thường mọng hơn, đều hơn, ít đoạn thắt và ít xước xát hơn Ba kích rừng nhưng hàm lượng hoạt chất lại không dồi dào bằng.

2.2 Chọn bình và rượu để ngâm

Bình chuẩn để ngâm rượu Ba kích nên là bình thủy tinh hoặc sành sứ, vì các chất liệu này sẽ giúp giữ được các chất tinh túy trong củ Ba kích, không làm ảnh hưởng tới hương vị và cũng mang tính thẩm mỹ cao hơn nhiều so với bình Nhựa. Nên chọn bình có thể tích phù hợp với lượng Ba kích mà bạn có. 1kg Ba kích tươi ngâm bao nhiêu lít rượu? Loại rượu để ngâm củ Ba kích cũng cần chọn rượu ngon, rượu trắng 40 độ trở lên là hợp lý nhất. Tìm mua rượu nấu từ các làng nghề sẽ càng ngon hơn. Tỷ lệ ngâm rượu Ba kích tươi thường là 1:5, trong đó Ba kích dùng 1kg thì ngâm với 5 lít rượu..

2.3 Cách ngâm rượu Ba kích tím và trắng tươi

Tác dụng của Ba kích tím ngâm rượu cũng tương tự như tác dụng của rượu Ba kích, trong đó nổi bật hơn cả là khả năng tăng cường sinh lý nam giới và giảm đau nhức xương khớp. Quy trình ngâm rượu Ba kích tươi như sau:

  • Rửa sạch bình ngâm rượu, úp nghiêng để ráo nước.
  • Ba kích tươi rửa sạch, tách loại bỏ phần lõi bên trong vì có chứa chất độc. Nên dùng chày hoặc dao (vật cứng) đập dập sẽ giúp tách lõi nhanh hơn dùng tay, nhưng sẽ làm nát dược liệu và hao hụt hàm lượng hợp chất có lợi.
  • Dùng rượu tráng qua Ba kích một lượt rồi để ráo.
  • Cho Ba kích đã ráo nước vào bình, thêm rượu theo đúng tỷ lệ 1:5 như trên.
  • Đóng chặt nắp bình, có thể lót thêm lớp nilon để ngăn thoát hơi rượu.
  • Sau khi ngâm được 20 ngày nên khuấy đều, rồi tiếp tục ngâm thêm ít nhất 60 ngày nữa trước khi lấy ra sử dụng. Thời điểm tốt nhất là sau 6 tháng.
  • Cất trữ bình rượu ở nơi tối, chôn xuống đất được thì càng tốt.

3 Cách ngâm rượu Ba kích khô

3.1 Cách chọn Ba kích khô ngâm rượu

Có hai loại Ba kích khô ngâm rượu, một là Ba kích khô ngâm rượu trực tiếp, loại còn lại là Ba kích khô được sao rồi mới ngâm. Dù là loại nào thì cũng nên chọn củ khô đã được sơ chế cẩn thận (loại bỏ lõi), không bị nấm mốc, có mùi thơm tự nhiên. Nên tìm mua tại những cơ sở uy tín, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thiết bị sấy hiện đại để không bị hao hụt hoạt chất quý trong củ. Đối với Ba kích khô cũng chia ra Ba kích trắng và tím, Ba kích rừng và trồng, mọi người nên lựa chọn, phân biệt như ở phần ngâm rượu Ba kích tươi mình đã chia sẻ nhé.

3.2 Cách làm Ba kích khô ngâm rượu

Sau khi mua về, bạn có thể phơi khô Ba kích dưới nắng thêm một vài ngày trước khi đem ngâm. Đối với Ba kích khô sao, cho Ba kích khô vào chảo, đun lửa nhỏ để sao đều, dậy mùi thơm. Lưu ý rằng luôn kiểm tra lại để đảm bảo không còn sót lõi Ba kích, nếu còn sót cần được loại bỏ trước khi ngâm hoặc sao.

3.3 Cách ngâm rượu Ba kích khô chuẩn

Cách ngâm rượu Ba kích khô tương tự như với Ba kích tươi, chỉ khác về tỷ lệ. Tỷ lệ ngâm rượu Ba kích khô là 1:8, tức là 1kg Ba kích khô sẽ ngâm với 8 lít rượu trắng 40 độ trở lên trong vòng ít nhất 3 tháng. Đối với Ba kích khô đã được sao khoảng 15 phút thì không cần rửa lại, trực tiếp đổ vào bình thêm rượu như tỷ lệ 1:8 là được. Cần để nguội trước khi ngâm. Rượu Ba kích khô sẽ có màu nhạt hơn so với rượu Ba kích tươi nhưng về chất lượng thì không có gì khác biệt.

4 Ngâm rượu Ba kích với gì?

Tùy thuộc vào mục đích chính của ngâm rượu Ba kích mà có thể phối hợp nhiều dược liệu với nhau nhằm tăng hiệu quả và mùi vị cho rượu thuốc này. Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn tham khảo:

  • Tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương: Ngâm Ba kích phối hợp với Dâm Dương Hoắc, Nhục Thung Dung, có thể thêm cả Tắc kè hoặc Cá ngựa.
  • Cường gân cốt, chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp: Ngâm phối hợp Ba kích với Đỗ Trọng, Thỏ Ty Tử, Câu Kỷ Tử, Bổ cốt chỉ, Ngưu tất…
  • Ngâm rượu Ba kích với Mật Ong, Nhân Sâm, Đậu đen giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực.

5 Cách dùng rượu Ba kích và một số lưu ý

5.1 Liều lượng dùng phù hợp

Sử dụng điều độ rượu Ba kích không chỉ giúp phát huy tối đa tác dụng của vị thuốc quý này, mà còn hạn chế các tác dụng không mong muốn cũng như ngăn chặn các sơn say rượu, lạm dụng và nghiện rượu. Đối với rượu Ba kích ngâm, mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 2 lần vào bữa chính, sau khi ăn, mỗi lần dùng 2 chén, khoảng 30ml. Không nên uống khi đói vì sẽ gây say rượu, nôn nao, thay đổi tinh thần…

  • Phụ nữ có bầu hoặc đang nuôi con bú, người cao tuổi và trẻ em vì rượu có thể gây kích thích thần kinh, ảnh hưởng sự phát triển của trẻ cũng như chứa chất gây co bóp tử cung.
  • Người dị ứng với rượu hoặc quá mẫn với các thành phần ngâm trong rượu.
  • Người bị tổn thương gan, thận…, có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp thấp (vì Ba kích có tác dụng hạ áp), bệnh tiêu hóa như loét dạ dày.
  • Người bị nóng trong, háo khát, táo bón, cơ thể suy nhược, tiểu bí.
  • Người sắp được phẫu thuật.

5.3 Lưu ý khi ngâm rượu Ba kích

Tuyệt đối không ngâm cả lõi vì chứa chất độc gây ngộ độc cho người dùng. Nên tuân thủ thời gian ngâm, vì nếu dùng quá sớm hương vị sẽ không ngon, không có tinh chất, chưa kịp trung hòa vị đắng, độc nếu còn sót lại. Không lạm dụng rượu Ba kích, đã có báo cáo trường hợp người đàn ông cương dương tới 30 giờ sau khi uống nhiều rượu Ba kích, ngoài ra có thể gây say rượu, nghiện rượu cùng nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe, tinh thần, an toàn của bản thân và xã hội.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *