Dao là vật dụng không thể thiếu trong việc nấu nướng hàng ngày. Hôm nay, SVVC Phúc Sen sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chọn mua dao làm bếp chất lượng an toàn.
Xác định loại dao phù hợp với mục đích sử dụng
Hiện nay có các loại dao được dùng phổ biến để làm bếp là:
- Dao gọt vỏ: hỗ trợ loại bỏ lớp vỏ của các loại rau củ và trái cây. Bạn cũng có thể sử dụng để cắt tỉa.
- Dao đa năng: giúp bạn cắt thái thịt, hải sản và rau củ có kích thước lớn.
- Dao bánh mì: được dùng để cắt bánh mì hoặc củ quả nhỏ và vừa.
- Dao khắc: được dùng để lóc thịt ra khỏi xương (phù hợp với các món chiên và nướng).
- Dao phi lê (dao lọc): giúp bạn lóc xương thịt cá dễ dàng.
- Dao chặt (dao phay): hỗ trợ chặt, cắt hoặc băm thịt, xương cỡ lớn.
- Dao kiểu Pháp: hỗ trợ cắt gọt một cách thẩm mỹ hơn.
Xác định chất liệu dao cần mua
Dao thép rèn
- Dao được làm bằng chất liệu thép, phần lưỡi và chuôi được rèn liền không bị sút cán sau thời gian sử dụng.
- Khi cầm trên tay khá chắc chắn.
- Dao thép rèn có thể gây khó khăn về tốc độ cắt thái đối với người chưa quen dùng.
Dao thép cắt
- Là loại dao có phần lưỡi dao được làm bằng thép không gỉ, chuôi dao làm bằng chất liệu khác.
- Dao thép cắt có giá thành rẻ, phù hợp với mọi gia đình.
Dao thép cacbon
- Lưỡi dao sắc bén và khá mịn nên không cần mài dao thường xuyên.
- Dao thép cacbon thường có giá thành cao.
Dao inox
- Dao inox có độ sáng bóng, nhẹ nhàng và có độ bền cao.
- Dao inox khá nhanh nên cần phải mài thường xuyên.
Chú ý độ sắc của dao
- Độ sắc của lưỡi dao rất quan trọng khi cắt thái thực phẩm.
- Nếu sử dụng lưỡi dao sắc, bạn sẽ không tốn nhiều sức để cắt thái thực phẩm, giảm áp lực lên cổ tay khi thực hiện.
- Khi chọn mua dao làm bếp, bạn có thể dùng dao cắt thử giấy gói quà để kiểm tra.
- Bạn thực hiện thao tác như đang thái rau, nếu lưỡi dao dễ dàng thái nhỏ giấy thì đó là dao chất lượng.
Chú ý chọn loại cán dao
Các yếu tố cần lưu ý khi chọn cán dao:
- Kích thước cán dao cầm vừa tay, không gây cấn hoặc vướng khi cầm.
- Chiều dài cán dao phải cân đối với lưỡi dao và tổng thể dao.
- Cán dao có thể bọc nhựa, polypropylene hoặc silicon cách nhiệt. Bề mặt cán dao phải có độ ma sát để không bị trượt tay.
- Kiểm tra đinh tán giúp cố định lưỡi dao với cán dao. Ưu tiên chọn phần đinh tán làm bằng thép không gỉ để tăng độ an toàn khi sử dụng.
Kiểu dáng dao chắc chắn, gọn gàng
Đối với lưỡi dao, độ sắc bén phải phù hợp với nhu cầu sử dụng để việc cắt thái nhanh chóng và giảm bớt gánh nặng cho cổ tay.
- Dao chặt: phần cán dao thường liền kề với thân dao để tạo cảm giác chắc chắn và khi cầm tạo cảm giác đầm tay.
- Dao thái: phần lưỡi dao mỏng và hơi vồng để tạo điều kiện tiếp xúc tốt với mặt thớt.
- Dao đa năng: phần lưỡi dao sắc, bản dao to và tổng thể dao nặng vừa phải.
- Dao thái gọt nhỏ: thường có phần cán với chiều dài từ 10 – 14cm giúp việc gọt trái cây hay thực phẩm nhỏ tiện lợi hơn.
- Dao chặt xương: phần bản dao hình chữ nhật và dày, lưỡi dao khỏe và sống dao hơi cong, phần cán dao rất chắc chắn.
- Dao lọc: kiểu dáng thanh mảnh, phần mũi dao nhọn và lưỡi dao sắc bén.