Sâm quy đá là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng Saponin rất cao rất tốt để bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, Hỗ trợ điều trợ phong thấp, đau nhức xương khớp….
Sâm quy đá là gì ?
1. Tên gọi của sâm quy đá
– Tên y học: Radix Angelicae Sinensis.
– Tên thực vật: Angelica sinensis (oliv) Diels.
– Các tên gọi khác: Sâm đá
2. Đặc điểm của sâm quy đá
Sâm quy đá là loài cây thảo sống nhiều năm, cao từ 40 – 60cm.
Rễ cây phát triển thành củ, có thân hình trụ, trên thân có rãnh dọc màu tím.
Lá mọc so le, xẻ lông chim, cuống dài từ 3-12cm, có bẹ to ôm lấy thân; lá chét phía dưới có cuống, các lá chét ở ngọn không cuống, chóp nhọn, mép khía răng không đều.
Cụm hoa tán kép, hoa nhỏ màu trắng hay màu lục nhạt. Quả bế, dẹt, có rìa màu tím nhạt.
3. Nơi trồng sâm quy đá
Sâm quy đá có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được trồng ở các vùng cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.
Vào những năm 60, cây được nhập về Việt Nam và hiện nay được trồng nhiều ở Hà Giang Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ngọc Lĩnh (Kontum), Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), Đà Lạt (Lâm Đồng)…
Ở Tây Bắc Bộ thì Sâm quy đá Hà Giang được đánh giá rất cao về chất lượng.
4. Cách gieo trồng và thu hoạch
Sâm quy đá được nhân giống bằng hạt, mùa hoa quả từ khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Trồng cây trong vòng 3 năm thì sẽ cho củ tốt và thường lấy củ để làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.
Khi thu hoạch củ, người ta thường đào củ vào mùa thu, sau đó cắt bỏ rễ con, phơi trong nắng nhẹ dịu hoặc trong lò sấy lửa nhỏ cho tới khi khô đều.
Cách sử dụng sâm quy đá ngâm rượu
Cách ngâm rượu sâm quy đá khô :
Rửa qua rễ bằng rượu (nếu không có rượu thì rửa nhanh bằng ít nước, sau vẩy cho ráo nước).
ủ một đêm cho mềm, bào mỏng 1mm.
Phơi hoặc sấy sạch
Sao vàng hạ thổ
Ngâm với rượu trắng 40 độ
tỷ lệ 1kg khô ngâm cùng với 5-7 lít rượu
Sau 100 ngày dùng được
Cách ngâm rượu sâm quy đá tươi :
Rửa sạch sẽ dùng bàn chải đánh sạch sẽ. Ngâm nước 3h trước khi kỳ cọ sẽ sạch hơn
Cho vào bình thủy tinh ngâm 1kg với tỷ lệ 2- 3 lít
Rượu trắng 40 độ
Ngâm sau 100 ngày là dùng được
Liều lượng dùng mỗi ngày dùng 10 – 20 ml rượu ngâm sau bữa ăn sẽ tốt cho sức khỏe
Thành phần hoá học và tính vị của sâm đá :
Thành phần: Rễ cây sâm quy đá chứa 0,2% tinh dầu, trong đó có 40% axit tự do.
Thành phần của tinh dầu chủ yếu bao gồm: Ligustilide, o-valerophenon carboxylic axit, n-butyliden phthalide, axit folinic, n.butyl – phtalide, bergapten, tetradecanol, sesquiterpen, dodecanol, carvacrol, safrol, p-cymen, vitamin B12, cadinen, boitin.
Công dụng và chỉ định khi dùng sâm đá :
– Sâm đá có rất nhiều tác dụng như lưu thông khí huyết, giảm đau, điều kinh (ở phụ nữ), thông tiện và nhuận tràng.
– Sâm đá được dùng để hỗ trợ điều trị trị các bệnh như cơ thể gầy yếu, xanh xao, thiếu máu, đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, đau ngực bụng, viêm khớp, nhức mỏi chân tay, tê liệt, táo bón, mụn nhọt lở loét ngứa ngáy, tổn thương ứ huyết, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, bế kinh.
– Ngoài ra, sâm còn được dùng để trị bệnh cao huyết áp, phòng ngừa ung thư, làm ra mồ hôi, kích thích ăn ngon cơm, chống co giật và làm thuốc giảm đau.
Sâm có thể được dùng để ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống, với liều lượng từ 4,5-9g, có thể lên tới 10-20g.
Reviews
There are no reviews yet.